image banner
Lan tỏa thương hiệu Thịt bò giàng Tương Dương tới người tiêu dùng
Tương Dương là một tỉnh miền núi phía Tây Nghệ An, với tổng diện tích lên đến 281.129,37 ha và hầu hết là rừng núi nguyên sinh. Tương Dương cách TP. Vinh khoảng 200km, nằm giáp với nước bạn Lào. Nơi đây là địa bàn của khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Pù Huống và khu dự trữ sinh quyển thế giới Pù Mát. Với vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đặc biệt, Tương Dương được đánh giá là một địa bàn có ý nghĩa quan trọng trong chiến lược kinh tế - văn hóa - an ninh - quốc phòng của tỉnh Nghệ An.
Tương Dương, Nghệ An nhiều khi còn được gọi cái tên thân thương “đất ẩm thực” là vùng đất nổi danh được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu rất thuận lợi cho sản vật nông sản truyền thống, đặc trưng, đặc sản như: Bò vàng, Lợn đen, Gà đen, Măng rừng, Bắp chuối rừng, Nếp rẫy… phát triển gắn bó bao đời nay với người dân, nơi đây tích lũy sự tinh túy của đất trời, hấp thụ sương lành, nắng mai và khí thiêng của vùng đất, qua bàn tay, khối óc đã chắt chiu nắng, gió, than củi làm nên những món ăn truyền thống như: Cơm Lam, Gà nướng, Cá nướng, Rượu cần…đặc biệt là món Thịt bò giàng của Tương Dương là sản phẩm kết tinh ẩm thực của người Thái đã và đang khẳng định vị trí trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.


Chính từ những giá trị đó đã thôi thúc chị Trần Thị Thảo quyết tâm đưa sản phẩm Thịt Bò giằng trở thành một mặt hàng có giá trị kinh tế cao, mang lại việc làm và thu nhập cho người dân bản địa. Nghĩ là làm năm 2018 chị thành lập Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh Bò giàng Thảo Hảo và lần đầu tham gia xây dựng sản phẩm OCOP, chị Trần Thị Thảo Giám đốc HTX đã bộc lộ bộc bạch tâm tư, giai đoạn ban đầu HTX gặp vô vàn khó khăn về thị trường, đặc biệt là về nhận thức, tư duy từ sản xuất tự cung tự cấp chuyển sang làm Thịt bò giàng hàng hóa vừa sản xuất thủ công truyền thống, vừa áp dụng khoa học công nghệ, máy móc thiết bị, đảm bảo An toàn thực phẩm, xuất xứ rõ ràng, cải tiến bao bì đóng gói, nhãn mác đầy đủ.

 
Để từng bước đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng và mở rộng sản xuất trước đây khi chưa có thương hiệu OCOP mỗi tháng cơ sở sản xuất và tiêu thụ khoảng 2,5 tạ đến 3 tạ bò giàng tương đương gần 1 tấn thịt tươi nay tăng lên gần gấp 2 lần. HTX không tự hài lòng với những sản phẩm thế mạnh của mình mà còn nổ lực nghiên cứu, thử nghiệm cho ra thị trường đa dạng hóa sản phẩm như: Bò giàng Tương Dương, Lạp sườn Tương Dương, Thịt lợn giàng, Thịt ba chỉ gác bếp đến nay HTX đã được công nhận 04 sản phẩm đạt 03 sao.
Xác định muốn đưa sản phẩm đi xa thì trước hết bản thân HTX phải chủ động trong khâu tìm kiếm thị trường, với bản tính cần cù, chịu khó, giám nghĩ giám làm chị đã tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoại tỉnh, đến nay sản phẩm Thịt Bò giàng, Xúc xích, Thịt Ba chỉ gác bếp,… đã có mặt tại các cửa hàng nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng,…Năm 2024, HTX Bò giàng Thảo Hảo vinh dự được Hội đồng bình chọn sản phẩm tiêu biểu của HTX tỉnh Nghệ An bình chọn là sản phẩm tiêu biểu và là 1 trong 3 HTX đại diện tỉnh Nghệ An được lựa chọn đi tham gia bình chọn sản phẩm tiêu biểu cấp Trung ương.
TBQ
THÔNG BÁO
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1