3 HTX có sản phẩm được bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của HTX tỉnh Nghệ An
Thực hiện Kế hoạch số 456/KH-BTVLMHTXVN ngày 06/7/2024 của Ban Thường vụ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam về Tôn vinh sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 “Coop Gold Awards 2024”, sáng ngày 13/9/2024, Hội đồng bình chọn sản phẩm tiêu biểu của HTX tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp bình chọn để đánh giá, chấm điểm, lựa chọn sản phẩm tiêu biểu của HTX tỉnh năm 2024.
Dự họp có các đồng chí thành viên trong Hội đồng bình chọn (theo Quyết định số 128/QĐ-LMHTX ngày 30/8/2024) và tổ thư ký

Đ/c Nguyễn Bá Châu – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh – Chủ tịch Hội đồng bình chọn chủ trì cuộc họp

Theo Quy chế của Liên minh HTX Việt Nam, các sản phẩm của các HTX được tổ chức và hoạt động theo Luật HTX hiện hành, thuộc bốn nhóm ngành chính sau đây được tham gia bình chọn, gồm: Ngành thực phẩm, đồ uống ; Ngành dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; Ngành hàng thủ công mỹ nghệ, thủ công nghiệp và Ngành dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái.
Mỗi tỉnh, thành phố đề cử tối đa 03 sản phẩm tham gia bình chọn. Trên cơ sở đề cử của các tỉnh, thành phố; Hội đồng bình chọn cấp Trung ương sẽ bình chọn, trao giải thưởng Sản phẩm tiêu biểu của HTX năm 2024 (Coop Gold Awards 2024) và trao cúp vàng cho tối đa 100 sản phẩm tiêu biểu của HTX (gồm 40 sản phẩm tiêu biểu Ngành thực phẩm, đồ uống; 30 sản phẩm tiêu biểu Ngành hàng thủ công mỹ nghệ, thủ công nghiệp; 20 sản phẩm tiêu biểu Ngành dược liệu và sản phẩm từ dược liệu; 10 sản phẩm tiêu biểu Ngành dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái) đạt số điểm cao nhất theo kết quả chấm điểm bình chọn của Hội đồng đối với từng nhóm ngành hàng sản phẩm.

Các sản phẩm tham gia bình chọn

Bám sát Quy chế, Ban Tổ chức và Tổ thư ký đã trực tiếp làm việc với một số đơn vị để đánh giá sản phẩm, kết quả sản xuất kinh doanh của một số HTX, đồng thời tư vấn, hướng dẫn các HTX có sản phẩm OCOP đăng ký, xây dựng hồ sơ tham gia bình chọn sản phẩm tiêu biểu. Sau triển khai, đã có 29 HTX đăng ký, trong lĩnh vực Chế biến thực phẩm, đồ uống 15 HTX, Dược liệu 10 HTX, thủ công mỹ nghệ 4 HTX đã đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm tiêu biểu của HTX (Không có HTX lĩnh vực dịch vụ du lịch).
Đ/c Võ Thị Nhung – PGĐ Sở NN và PTNT- Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Đ/c Lê Đức Ánh – PGĐ Sở Công Thương – Phó Chủ tịch Hội đồng phát biểu ý kiến

Đến thời điểm ngày 10/9/2024 có 8 HTX gửi sản phẩm về Hội đồng bình chọn, Hội đồng bình chọn đã tiến hành lựa chọn, đánh giá, chấm điểm trên cơ sở bám vào Quy chế của Liên minh HTX Việt Nam, và đã lựa chọn sản phẩm của 3 đơn vị có báo cáo đầy đủ, đó là HTX bò giàng Thảo Hảo; HTX Dược liệu Pù Mát; HTX NN Sen Quê Bác.
Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Bá Châu, Chủ tịch Hội đồng bình chọn đồng ý với các ý kiến trao đổi tại cuộc họp và đề nghị Tổ thư ký tiếp tục tiếp tục tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn để các đơn vị bổ sung hồ sơ, bao bì,... đảm bảo theo yêu cầu. Hoàn thiện hồ sơ để gửi Hội đồng bình chọn TW tiến hành bình chọn.

VA